Thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017 của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đồng Hỷ, kế hoạch năm học 2016-2017 của trường TH số 2 Vân Hán để các em học sinh có cơ hội được trải nghiệm thực tế, nâng cao sự hiểu biết về lịch sử, cội nguồn đất nước; giáo dục kỹ năng sống, giao tiếp trong tập thể, xã hội; giáo dục cho các em về tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc.

 Ngày 14/1/2017 Trường  TH số 2 Vân Hán đã phối hợp cùng với Hội cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức hoạt động học tập ngoại khóa cho tại  Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tỉnh Thái Nguyên.
Sau khi được nghe giới thiệu về truyền thống của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tỉnh Thái Nguyên cùng các công việc luyện tập, sinh hoạt hàng ngày của các chú bộ đội.
Ngày huấn luyện bắt đầu bằng một chuyến tham quan cảnh quan đơn vị. Sau khi được tận mắt quan sát cảnh quan của tiểu đội, các “chiến sĩ” chuyển sang huấn luyện, tính kỷ luật, kỷ cương, kỹ năng tự phục vụ bản thân thông qua những việc làm thiết thực, đầy tính kỷ luật cao: Gấp chăn màn, sắp xếp nơi ăn ở gọn gàng, vệ sinh cá nhân, thực hành luyện tập đội hình, đội ngũ, sẵn sàng vào vị trí khi có lệnh báo động, tác phong nhanh gọn sau giờ ngủ trưa khi có kẻng báo thức.... và được tự mình làm mọi việc, các“chiến sĩ nhí ” tỏ ra rất thích thú.Tất cả đều rất nghiêm túc thực hành "mệnh lệnh" của các chỉ huy.
Đặc biệt, các em tham gia nhiều trò chơi dân gian dành như: Kéo co, đoạt cờ; bịt mắt đánh trống; bóng bàn ném chậu; vượt qua thử thách, qua suối…
Chương trình hoạt động trải nghiệm kết thúc, nhưng những âm hưởng của niềm vui, sự gắn bó ‘Tình quân - dân”, những thiết thực về kỹ năng phát triển toàn diện cho học sinh vẫn còn đó, nó khắc ghi và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong ký ức của tuổi thơ. Là hành trang cho sự phấn đấu vươn lên để hoàn thiện mình, là bài học được vận dụng thường xuyên trong nhà trường, ở gia đình và môi trường xã hội.
 

Tác giả: mạc văn dưỡng